Cây hướng về ánh sáng, người hướng về phía có lợi cho mình: 3 kiểu người bạn nên cẩn trọng để không bị lừa gạt, lợi dụng
05/08/2021 999 lượt xem
Có câu: "Tâm hại người không nên có nhưng tâm phòng người thì nhất định phải có." Khi tiếp xúc với mọi người, bạn phải luôn mở to mắt để nhìn cho rõ.
 

 
Rất khó để thay đổi bản tính của một con người và không lý do gì để người đó phải thay đổi thói quen. Nên nhớ: Thực vật có xu hướng ưa sáng và tránh bóng râm nên sẽ vươn theo hướng có ánh sáng và từ đó thay đổi chiều hướng sinh trưởng. Con người cũng sẽ di chuyển theo hướng có lợi cho bản thân.
 
 Một cuốn sách có ghi: "Hữu tâm vô tướng, tướng trục tâm sinh, hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt". Nghĩa là người có tâm mà không có tướng thì tướng sẽ tùy tâm mà dẫn thay đổi. Nếu có tướng mà không có tâm thì tướng đó cũng sẽ tùy tâm mà mất đi.
 
 Một số người nói tướng mạo của một người trực tiếp quyết định thiện và ác bên trong của mình. Thật ra, cách nhận biết này không chính xác, đẹp xấu phụ thuộc vào nước da, vóc dáng do cha mẹ ban cho, còn phẩm chất bên trong là cái gốc của thiện và ác.
 
 Cuộc sống giống như một vở kịch, mỗi người có một kỹ năng diễn xuất riêng, khó mà phân biệt được đâu là thật đâu là giả, tất cả những gì chúng ta có thể làm là đề phòng.
 
 Có câu: "Tâm hại người không nên có, nhưng tâm phòng người thì nhất định phải có." Khi tiếp xúc với mọi người, bạn phải luôn mở to mắt để nhìn cho rõ. Làm người không nên quá đơn giản, sau đây là 3 biểu hiện thường gặp ở những người có vấn đề về tính cách, hãy lưu ý sau khi gặp phải.
 
 
 01
 Người keo kiệt bỗng hào phóng với bạn

 Tôi từng nghe một câu chuyện như sau: Có hai anh em trở mặt thành thù sau khi cha mẹ họ qua đời vì chia tài sản gia đình.  Gia đình này không giàu có, anh trai từ nhỏ đã quen tằn tiện, còn em trai thì tính rộng rãi. Hai người tính cách của khác nhau: người anh cẩn thận, tiết kiệm, keo kiệt bao nhiêu thì người em không màng xa hoa, phóng khoáng bấy nhiêu. Khi cha mẹ qua đời, hai người đã lấy vợ, nhưng tính cách vẫn không thay đổi.
 
 Khi phân chia tài sản của gia đình, người anh không tranh giành mà hào phóng yêu cầu người em chọn trước, người em đương nhiên chọn gần một nửa nhu cầu thiết yếu hàng ngày, lúc này người anh nhiều lần xác nhận với người em. Anh trai cho rằng em đã chọn xong thì phần còn lại thuộc về anh ấy.
 
 Sau khi cậu em trai gật đầu, người anh trai lấy trong tay ra một chiếc lọ chứa đầy vàng, anh ta khăng khăng rằng chiếc lọ này là đồ thừa trong phòng và thuộc về anh ta. Thì ra là anh cả biết trong nhà có một hũ vàng nhưng không muốn chia đều nên anh đã nghĩ ra một kế hoạch mà anh cho là "công bằng".  Khi bạn không biết mục đích rõ ràng của người khác, hãy cẩn thận trước những hành động đi ngược tính cách của người đó, đừng để bị lợi dụng một cách mù quáng.
 
 Hầu hết tất cả các trò lừa đảo trong xã hội đều sử dụng một thói quen giống nhau, đó là lòng tham của kẻ bị lừa gạt. Ai muốn lợi nhanh sẽ bị gạt. Không có bữa trưa thậm chí bữa sáng hay bữa tối miễn phí. Nếu bạn muốn ăn, bạn phải trả một sự trao đổi tương đương.
 
 
Những thứ miễn phí thường cái giá phải trả là đắt nhất.
 
 Nếu người xung quanh bạn bỗng dưng có thiện ý và hào phóng với bạn, bạn cũng đừng vội mừng, rất có thể đối phương sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ bạn, hoặc thậm chí họ đã tính toán và quyết định phải làm như vậy.
 
 
 02
 Người đến và đi âm thầm như một cơn gió

 Một trường hợp gần đây trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo là Nhi. Theo lời cô kể, thời gian gần đây mẹ cô khá thân thiết với chị hàng xóm ở cùng khu. Đây là người phụ nữ rất tích cực trong khu phố, ngày nào cũng trò chuyện với mọi người về gia đình, con cái, còn cùng tán gẫu với mẹ của Nhi.
 
 Sau khi làm quen, cả hai tự nhiên nói chuyện về cuộc sống và kinh tế, sau khi mẹ Nhi hỏi về việc kiếm tiền, chị hàng xóm nhiệt tình chỉ bà cách kiếm tiền mà không cần tốn sức, chỉ cần bỏ ra chừng chục triệu đồng và ngồi rung đùi chờ tiền đẻ ra tiền. Và chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày, toàn bộ số tiền tiết kiệm trong tay đều bay mất, đồng thời, bà chị hàng xóm kia biến mất tăm chưa từng xuất hiện trên đời.
 

Điều cơ bản nhất trong cách đối nhân xử thế là lòng tin. Niềm tin giữa con người với nhau thường được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu, nếu một người đến âm thầm và không để lại dấu vết thì người đó không đáng để tin tưởng.
 
Trong xã hội, có một loại người thường xuyên gặp mặt, cho người ta cảm giác là người quen cũ, thật ra thì ai cũng không biết gì về người này, chỉ cần đạt được mục đích, bọn họ sẽ biến mất dạng như không khí mỏng manh vậy.
 
Lừa đảo ngày nay ở khắp mọi nơi và người ta có thể bị lừa một cách tình cờ.  Những kẻ lừa đảo đó thường là "người quen", nhưng sau này nghĩ kỹ lại thì người kia chỉ đơn giản là người lạ, tất cả những gì "thân quen" trước đây đều là trí tưởng tượng do bầu không khí cảm xúc của bạn tạo ra.
 
 03
Người ưa lợi dụng bạn bè qua cái mác "bạn thân"

 Trong cuộc đời ai cũng sẽ có ba hoặc năm người bạn, sẽ rất thoải mái khi gặp gỡ những người này, không cần biết địa vị của bạn trong xã hội như thế nào, chỉ cần bạn ở bên nhau, không có phân biệt cao thấp, đây chính là tình bạn.
 
 Vòng tròn nhỏ là cách tốt nhất để tiến gần hơn đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Ba hoặc năm người này có thể là bạn học cũ hoặc đồng nghiệp ở nơi làm việc. Group chat bạn bè giống như một bộ lọc, lọc ra những người thường tán gẫu cùng nhau từ ​​nhiều mạng xã hội.
 
 Sự ổn định của cuộc sống đến từ sự cân bằng của các mối quan hệ xã hội, nếu có người ngoài vòng nhỏ này đến bên bạn và nhận là bạn thân của bạn nhằm trục lợi từ bạn thì phải đề cao cảnh giác, rất có thể bạn sẽ bị người khác lợi dụng.
 
 Bạn biết đấy, bất kỳ mối quan hệ nào cũng phải thuận theo một nguyên tắc đó là mang lại lợi ích cho nhau và đừng xâm phạm đến giới hạn của nhau.
 
Cầu mong cuộc sống của bạn tốt hơn.

Theo Tịnh Kỳ Cafebiz / Baobithanhdat.com.vn