4 bí quyết xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu trên mạng xã hội
17/09/2021 961 lượt xem
Thương hiệu và khách hàng có thể kết nối với nhau mạnh mẽ hơn nếu thương hiệu thực sự biết tận dụng tối đa sức mạnh của mạng xã hội


Hầu hết các thương hiệu đều dành rất nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực để xây dựng một lượng lớn follower trên mạng xã hội nhằm tăng doanh số bán hàng. Vậy làm thế nào tận dụng nó để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng? Dưới đây là bốn cách bạn có thể áp dụng:
 
1. Giveaway trên mạng xã hội
 
Khách hàng thích những thứ miễn phí, bất kể giá trị tiền bạc. Bạn có thể tặng một chiếc xe hơi hoặc một chiếc áo phông mới. Thường xuyên tổ chức các chương trình giveaway là một cách tuyệt vời để tạo sự tương tác trên mạng xã hội và khiến người tiêu dùng chú ý đến thương hiệu của bạn vì họ sẽ không muốn bỏ lỡ thông báo giveaway quà tặng tiếp theo.
 
Chọn một giải thưởng bất kỳ hoặc một sản phẩm của bạn và yêu cầu follower để lại comment, thích bài post và tag một số bạn bè mà họ tin rằng cũng sẽ quan tâm đến quà giveaway.
 

Điều này sẽ khiến thương hiệu của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng mới. Thành thật mà nói, đây là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay và là một cách tuyệt vời để duy trì và củng cố mối quan hệ với khách hàng.
 
2. Đăng lại nội dung do người dùng tạo ra (UGC: user-generated content)
 
Xây dựng nội dung dựa trên việc chia sẻ lại UGC từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và tag họ, bạn sẽ khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn vào thương hiệu của bạn. Việc này còn kích thích các khách hàng khác muốn mua sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.
 
Gửi thông điệp tới khách hàng hãy đăng sản phẩm của bạn trên mạng xã hội, tag thương hiệu và sử dụng hastag bắt đầu bằng # thật độc đáo và nhất quán. Tag và hastag sẽ giúp việc tìm kiếm UGC trở nên rất dễ dàng.
 

Điều này thực hiện vô cùng đơn giản và có tính lan toả mạnh mẽ vì hội chứng FOMO (sợ bỏ lỡ). Mọi người sẽ muốn được xuất hiện trên fanpage thương hiệu của bạn. Điều này tạo ra nhiều tương tác hơn và thậm chí thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn. Nó cũng cung cấp một nguồn nội dung tuyệt vời và không bao giờ cạn kiệt. UGC có hiệu quả hơn so với các bức ảnh chuyên nghiệp vì chúng có tính chân thực, tạo sự kết nối với người mua hàng.
 
3. Biến mạng xã hội thành kênh chăm sóc khách hàng chính
 
Khách hàng sẽ cảm thấy được kết nối nhiều hơn với thương hiệu nếu bạn sẵn sàng tiếp cận họ trên mạng xã hội. Khách hàng thường không muốn nhấc điện thoại, gửi email hoặc gửi yêu cầu hỗ trợ. Họ muốn nói chuyện trên Facebook Messenger hoặc Instagram DM - và muốn có câu trả lời cho các câu hỏi của mình một cách nhanh nhất. Nếu bạn biến mạng xã hội trở thành một trong những kênh chăm sóc khách hàng chính, bạn sẽ tạo ra mối quan hệ bền chặt hơn với họ vì việc giao tiếp giữa khách hàng và thương hiệu trở nên vô cùng đơn giản.
 
Đào tạo đội ngũ truyền thông mạng xã hội để xử lý các vấn đề chung về dịch vụ khách hàng và yêu cầu họ chuyển các vấn đề phức tạp hơn cho bộ phận chăm sóc khách hàng. Bạn cũng có thể triển khai một chatbot Facebook có thể trả lời các câu hỏi phổ biến 24/7.
 
4. Ưu tiên giá trị hơn khuyến mại
 
Sai lầm lớn nhất của hầu hết các thương hiệu là chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh quảng cáo, không đăng gì ngoài quảng cáo và ưu đãi đặc biệt. Điều này tạo ra sự mất kết nối vô cùng lớn giữa thương hiệu và khách hàng. Nhiều người có thể bỏ follow thương hiệu hoặc bỏ qua các bài post của bạn trên mạng xã hội vì họ biết đó sẽ là quảng cáo.
 
Hãy thực hiện cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại. Tập trung vào giá trị đăng tải - cho dù đó là thông tin hay đơn giản là meme hay GIF hài hước. Khách hàng sẽ muốn kết nối với sản phẩm và tìm hiểu nội dung nhiều hơn, từ đó tạo ra sự kết nối mạnh mẽ và dẫn đến nhiều lượt mua hàng hơn.
 
Hãy coi mạng xã hội như một cách để giao tiếp với bạn bè - làm cho khách hàng xem bạn là một trong những người bạn mà họ muốn tương tác, chứ không chỉ là một công ty ở đó làm tốn thời gian của họ với các ưu đãi khuyến mại.
 
Theo Nhật Minh Cafebiz / Baobithanhdat.com.vn